Bài Mới Nhất

Kỹ thuật tô trát tường tiêu chuẩn

Đối với những người làm nghề xây dựng, kỹ thuật tô trát tường là một trong những điều quan trọng nhất. Bởi vì nó không chỉ tạo ra vẻ đẹp cho công trình, mà còn quyết định độ bền và chắc chắn của nó. Kỹ thuật tô trát tường không tốt sẽ làm hỏng cả công trình và làm mất uy tín của thợ xây dựng.

Những vấn đề khi tô trát tường không đúng kỹ thuật

Những vấn đề khi tô trát tường không đúng kỹ thuật

Trong lĩnh vực xây dựng, kỹ thuật trát tô tường là một yếu tố rất quan trọng. Nó không những ảnh hưởng đến vẻ đẹp của công trình, mà còn liên quan đến độ bền và chắc chắn của nó. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều công trình, đặc biệt là nhà ở, nhà phố, không chú trọng đến kỹ thuật tô tường. Điều này sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng sau:

Tường bị nứt vỡ, nứt theo hình chân chim, nứt theo đường dây điện âm tường. Tường bị nứt theo chiều dọc của đà, cột bê tông. Tường không phẳng, không đẹp mắt. Tường bị thấm nước mưa từ bên ngoài vào.

Kỹ thuật tô trát tường tiêu chuẩn

Để tránh những lỗi như trên, cần phải thực hiện kỹ thuật tô tường theo đúng quy trình sau:

1. Công tác chuẩn bị bề mặt

Trước khi tô, cần phải kiểm tra bề mặt tường có bị gồ ghề, lồi lõm hay không, đục bỏ những phần bê tông thừa để bề mặt tường được phẳng. Vệ sinh bề mặt tường sạch sẽ, loại bỏ những chất bẩn, rêu phong có thể ảnh hưởng đến độ bám dính của vữa tô. Đóng lưới mắt cáo các khu vực tường gạch tiếp giáp với đà bê tông, cột bê tông, góc cửa để tăng độ bền cho tường. Đóng lưới mắt cáo các khu vực có ống điện âm tường để tránh nứt tường theo đường dây điện. Chỉ tô tường 24 tiếng sau khi xây. Nếu tường quá khô thì tưới nước để tạo ẩm cho tường gạch. Tuy nhiên, không nên tưới quá nhiều sẽ làm khó khăn cho công tác tô.

2. Ghém tường

Để ghém tường, cần phải sử dụng dây dọi hoặc máy tia laser để định vị tường. Dùng hồ dầu, gạch bể ghém lên tường để tạo mặt phẳng cho tường. Trong khi ghém, cần phải chú ý ke 4 góc tường vuông vức, không bị lệch.

3. Chuẩn bị vữa tô

Trước khi trộn vữa, cát phải được sàng qua lưới sàng cát 1.5mmx1.5mm để loại bỏ những hạt cát to, bẩn. Đây là một bước quan trọng trong kỹ thuật trát tường. Trộn vữa theo tỷ lệ 1 bao xi măng : 10 thùng cát 18 lít. Cần phải trộn bằng máy trộn để đảm bảo vữa đều, không được trộn bằng tay. Hồ vữa đựng vào máng để giữ nước cho vữa, không để vữa khô quá nhanh.

4. Tô tường

Kỹ thuật tô trát tường tiêu chuẩn

Để thực hiện kỹ thuật trát tường đúng cách, người thợ cần phải làm những bước sau:

Trước tiên, người thợ cần phải chuẩn bị hồ dầu để quét lên những vị trí đà, cột bê tông, mối nối tô tường cũ. Hồ dầu giúp tăng độ bám dính của vữa tô lên bề mặt tường. Sau đó, người thợ cần phải chú ý đến bề dày lớp tô. Theo tiêu chuẩn, bề dày lớp tô từ 10-15mm. Nếu bề dày tô quá dày, người thợ phải trát nhiều lớp mỏng, mỗi lớp phải để khô hoàn toàn trước khi trát lớp tiếp theo. Tiếp theo, người thợ cần phải cho vữa lên tường, sau đó dùng thước nhôm để tạo phẳng bức tường theo các mảnh ghép. Thước nhôm giúp đảm bảo tường được phẳng và đều. Khi tường se lại, người thợ cần phải dùng bàn xoa để xoa mặt tường. Bàn xoa giúp chống nứt và tạo bề mặt phẳng mịn cho tường. Cuối cùng, người thợ cần phải tưới nước bảo dưỡng cho tường sau khi tô được 4-6 tiếng. Quá trình bảo dưỡng kéo dài từ 2-3 ngày, nếu thời tiết khô, nhiệt độ cao cần phải tưới nước bảo dưỡng thường xuyên để tránh nứt tường.

Kỹ thuật tô trát tường là một công đoạn rất quan trọng trong xây dựng. Nó không những ảnh hưởng đến vẻ đẹp của công trình, mà còn liên quan đến độ bền và chắc chắn của nó. Để thực hiện kỹ thuật tô tường đúng cách, người thợ cần phải tuân theo quy trình tô tường. Như vậy, công trình sẽ được đảm bảo về tính thẩm mỹ, chất lượng tốt, an toàn cho người sử dụng.