Bài Mới Nhất

Quy trình xây nhà phố có tầng hầm tiêu chuẩn

Nhà phố có tầng hầm giúp giải quyết được nhiều bài toán cho gia chủ. Vì thế rất nhiều người có điều kiện luôn muốn xây nhà có thêm hầm. Vậy quy trình xây nhà phố có tầng hầm tiêu chuẩn như thế nào hãy cùng tham khảo trong bài viết này nhé.

Để xây được nhà phố có tầng hầm có khá nhiều phương pháp, quy trình để thực hiện thi công. Tuy nhiên sẽ có các bước cơ bản phải thực hiện từ đó ta biết được để giám sát công trình hiệu quả hơn.

Quy trình thi công nhà phố có tầng hầm

Khảo sát khu vực xây dựng

Để xây dựng được tầng hầm thì việc quan trọng nhất đó chính là đánh giá chất lượng khu đất. Sau khi đánh giá được các yếu tố của đất như độ cứng, độ ẩm, sự ổn định, ta sẽ biết được biện pháp thì công hiệu quả nhất cho khu vực đó.

Gia cố nền móng

gia cố nền móng

Sau khi đã có biện pháp thi công cũng như phương pháp chống sạt lở phù hợp. Bước tiếp theo đó chính là gia cố nền móng, với những loại đất yếu cần phải thi công ép cọc để tăng cường độ vững trãi. Đối với khu vực có nền đất cứng vững chắc thì có thể thi công móng theo 2 phương sẽ giúp móng bền vững và hiệu quả cao lâu dài.

gia cố nền móng

Đào hố hầm, cắt đầu cọc

Sau khi đã thi công ép cọc theo bản vẽ xong, tiếp đến sẽ tới công việc đào hố hầm. Song song với việc đào hầm đó là việc cắt đầu cọc. Không phải cọc nào cũng ép hết được tối đa, ,cho nên nó sẽ dư ra và ta phải dắt đầu cọc cho đều với phần móng.

Đào hố hầm, cắt đầu cọc

Đào hố hầm, cắt đầu cọc

Thi công móng sàn

Đây có thể là công đoạn khó khăn gian khổ và chiếm nhiều thời gian nhất trong công tác xây tầng hầm. Đầu tiên chúng ta cần đổ bê tông nền, bê tông lót móng sau đó tới phần việc dựng cốp pha, dựng thép móng. Một khó khăn thường gặp phải đó là mực nước ngầm, ta cần phải xác định các mạch ngầm và kiểm soát chúng để khi thi công được an toàn và khô ráo.

Thi công vách hầm

Vách tầng hầm không đơn giản như tường nhà, nó phải chịu áp lực cực kì lớn, do đó cần phải thi công gia cường bằng sắt thép bê tông. Thi công vách hầm cũng cần phải đảm bảo chống thấm chống nứt cực kì kĩ càng để tránh những vấn đề sau này rất khó để xử lý.

Đậy nắp hầm

Sau khi đã thi công hết các phần trên ta tiến hành đổ bê tông nắp hầm và tiếp tục xây các phần phía trên của ngôi nhà phố.

Những rủi ro trong quá trình thi công tầng hầm

  • Gây ảnh hưởng tới các công trình bên cạnh: Vì khi thi công cần phải đào hầm dẫn tới việc thay đổi địa chất khu vực lần cận. Cần phải nắm rõ tình hình các ngôi nhà bên cạnh để đưa ra biện pháp thi công phù hợp.
  • Chất lượng hầm bị giảm do nước ngầm: Việc không xử lý tận gốc nước ngầm khiến cho bê tông và thép bị xâm hại trong quá trình thi công.
  • Vách tường bị thấm nước: Đây là điều đã được nói ở trên nếu không xử lý triệt để khiến việc thấm xảy ra và rất khó xử lý sau khi hoàn thành.
  • Nứt sàn hầm

Với bài viết này hy vọng bạn đã nắm rõ quy trình tiêu chuẩn thi công hầm nhà phố như thế nào. Nếu bạn đang có nhu cầu xây dựng nhà phố có tầng hầm hãy liên hệ với công ty Minh Thịnh Phát chúng tôi để được tư vấn.