Bài Mới Nhất

Nhà liền kề là gì? TPCHCM có những khu nhà liền kề nào?

Khái niệm nhà liền kề theo tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam

Nhà liền kề hay còn được gọi là nhà liên kế và mẫu nhà được quy định như sau.

Theo quy định trong Tiêu Chuẩn Xây Dựng Việt Nam TCXDVN 353 : 2005 (ban hành kèm theo Quyết định số 42/2005/QĐ-BXD ngày 29/11/2005 của Bộ Xây dựng)

  • Nhà liên kế là loại nhà ở riêng, gồm các căn hộ được xây dựng liền nhau, thông nhiều tầng được xây dựng sát nhau thành dãy trong những lô đất nằm liền nhau và có chiều rộng nhỏ hơn nhiều lần so với chiều sâu (chiều dài) của nhà, cùng sử dụng chung một hệ thống hạ tầng của khu vực đô thị. Nhà liên kế tiếng anh là Linked House.
  • Nhà phố liên kế (nhà phố): Là loại nhà ở liên kế, được xây dựng ở các trục đường phố, khu vực thương mại, dịch vụ theo quy hoạch đã được duyệt. Nhà phố liên kế ngoài chức năng để ở còn sử dụng làm cửa hàng buôn bán, dịch vụ văn phòng, nhà trọ, khách sạn, cơ sở sản xuất nhỏ v.v.
  • Nhà liên kế vườn: Là loại nhà ở liên kế, phía trước hoặc phía sau nhà có một khoảng sân vườn nằm trong khuôn viên của mỗi nhà và kích thước được lấy thống nhất cả dãy theo quy hoạch chi tiết của khu vực.

Để dễ hiểu hơn, nhà liền kề thường được hiểu là nhà phố nằm kề, kế sát nhau, thường là dạng nhà ống được phân lô, phân thửa rõ ràng, hầu hết các ngôi nhà đều được thiết kế theo phong cách giống nhau. Diện tích cũng có nhiều điểm tương đồng. Nhà liền kề chủ yếu được sử dụng nhằm mục đích cư trú.

Khu nhà liền kề thường được các đơn vị đầu tư bất động sản tạo dựng nên, bán nhà đã xây thô hoặc là nhà hoàn thiện một phần, tạo thành một khu phố và sử dụng chung hạ tầng đô thị: điện, nước, đường, công viên, trường học và các công trình cộng đồng khác… Nhìn chung, các khu nhà liền kề thường là những khu văn minh, sạch sẽ, được quy hoạch xây dựng hợp lý.

Về mặt pháp lý, tùy theo chủ đầu tư, vị trí và diện tích mà nhà liền kề có sổ hồng riêng hay không

Khu nhà liền kề Phúc An City Long An

Khu nhà liền kề Phúc An City Long Aà lie

Những ưu điểm khi sở hữu nhà liền kề

Cũng như khái niệm về nhà liên kề đã nêu ở trên thì mẫu hình nhà này sẽ có những ưu điểm nhất định, cụ thể là:

  • Thiết kế đẹp mắt: tổng thể khu nhà liền kề có thiết kế giống nhau về kích thước và thậm chí là kiểu dáng, thiết kế, màu sắc nên tạo ra một không gian tổng thể hoành tráng, có tính thẩm mỹ cao.
  • Thường nằm trong đất dự án nên sẽ có đường xá sạch sẽ, đẹp. Cạnh đó còn có đầy đủ tiện ích như trường học, bệnh viện, siêu thị, công viên, khu thương mại, khu vui chơi giải trí đầy đủ.
  • Được hưởng thụ cuộc sống văn minh trong khu nhà liền kề vì nhà đầu tư không chỉ đầu tư cơ sở hạ tầng mà đồng thời cũng phân khúc khách hàng, những hộ gia đình ở đây thường thuộc dạng văn hóa, trí thức.
  • Mức giá hợp lý và đa dạng. Diện tích thường là 50 m2 đến 150 m2, ngoài nhà liền kề còn có biệt thự liền kề phục vụ nhu cầu ở cao cấp.

Những khu nhà liền kề nổi bật tại TPHCM

  • Aqua City của tập đoàn Nova Land
  • Nhà liền kề Khang Điền quận 9