Bài Mới Nhất

Muốn xây nhà 2 tầng đẹp phải làm sao?

Ngày nay, rất nhiều gia đình chọn xây nhà hai tầng. Nguyên nhân là bởi đây là mẫu nhà không quá to nhưng cũng không hề nhỏ, đủ cho một gia đình từ 4 – 6 người ở và phù hợp với ngân sách. Tuy nhiên, làm sao để có một ngôi nhà 2 tầng đẹp lại không hề dễ. Dù các bạn có thuê nhà thầu xây nhà trọn gói hay tự mình đứng lên giám sát công trình thì cũng cần phải nắm được những kiến thức và kinh nghiệm cần thiết khi xây nhà. Dưới đây là một số chia sẻ để giúp các bạn có thể xây dựng được một ngôi nhà 2 tầng vừa đẹp lại vừa tiết kiệm chi phí.

1. Lên ngân sách dự kiến

lên ngân sách

Dù xây nhà cấp 4, xây biệt thự hay xây nhà 2 tầng các bạn cũng cần phải lên ngân sách dự kiến. Kinh phí bao nhiêu phụ thuộc vào kiểu nhà mà bạn muốn xây. Trong xây dựng nhà 2 tầng thì có 2 kiểu nhà chính đó là 2 tầng quy mô nhỏ và biệt thự 2 tầng. Trong bài viết này chúng tôi chỉ đề cập đến xây nhà 2 tầng quy mô nhỏ cho các hộ gia đình trung lưu.

Khi dự trù ngân sách các bạn phải tính được phần xây thô hết bao nhiêu? Hoàn thiện là bao nhiêu nữa? Theo kinh nghiệm của chúng tôi thì phần xây thô thường chiếm khoảng ⅔ tổng kinh phí và ⅓ kinh phí còn lại là để hoàn thiện ngôi nhà.

Ví dụ, các bạn muốn xây một ngôi nhà 2 tầng với khoảng 500 triệu thì sẽ phải mất khoảng 350 triệu để xây thô, còn lại 150 triệu để hoàn thiện nhà như làm cửa chính, cửa sổ, thiết bị vệ sinh, điện nước,… Tuy nhiên, đây chỉ là con số tham khảo, muốn cụ thể hóa thì cần phải tính toán chi tiết hơn, cân nhắc vào giá vật liệu, giá công thợ, nhà thầu,… tại thời điểm đó.

Muốn tiết kiệm chi phí thì các bạn cần lựa chọn vật liệu phù hợp, thi công thuận lợi, sử dụng các công nghệ thi công hiện đại để rút ngắn thời gian và giảm chi phí thi công.

Ngoài dự trù kinh phí ra các bạn cũng hãy tính đến cả chi phí phát sinh nữa nhé. Xây nhà thì khó mà có thể tính toán chính xác chi phí 100%. Do đó, việc dự trù chi phí phát sinh là cần thiết. Chi phí phát sinh phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thời điểm làm nhà, chi phí vật liệu đột nhiên tăng,…

2. Kinh nghiệm thiết kế thi công nhà 2 tầng

Nhà 2 tầng thực ra quy mô cũng không quá lớn nên việc tìm nhà thầu cũng khá dễ. Nếu các bạn không có thời gian thì có thể sử dụng dịch vụ xây nhà trọn gói. Còn nếu như có thời gian cùng kinh nghiệm thì có thể thuê thợ địa phương về làm, còn bạn sẽ cung ứng vật liệu và tự điều phối, sắp xếp công việc thi công.

3. Một số điều cần lưu ý khác để sở hữu căn nhà 2 tầng đẹp, tiện nghi

xay nha tron goi

Để có một ngôi nhà 2 tầng đẹp và tiện nghi các bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

– Tận dụng gầm cầu thang để xây phòng vệ sinh, phòng tắm nhằm tiết kiệm diện tích

– Nếu thuê thợ địa phương xây dựng thì phải giám sát thường xuyên, tránh để bị thất thoát hay thợ làm việc thiếu chuyên nghiệp, sửa nhà làm sai so với thiết kế,…

– Trong quá trình xây dựng cần thường xuyên che chắn công trình, nhất là những phần mới thi công

– Đồ đạc nội thất trong nhà không nên quá cầu kỳ, màu sắc nên chọn màu nhẹ nhàng, ít hoa văn

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp các bạn xây dựng được một ngôi nhà 2 tầng đẹp, rộng rãi và tiện nghi với mức chi phí thấp nhất trong thời gian ngắn nhất.