Bài Mới Nhất

Hoàn công là gì? Hoàn công xây dựng là gì? Thủ tục mới như nào?

Hoàn công từ khoá xuất hiện rất nhiều trong các công việc xây dựng và thiết kế thi công một cái gì đó. Thế nhưng vẫn còn một số người chưa hiểu hoàn công là gì? hoàn công xây dựng là như thế nào? thì bài viết này Xây Dựng Minh Thịnh Phát sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề…

Hoàn công là gì?

Nếu chỉ nói đại loại là hoàn công thì để định nghĩa sẽ không chính xác được vì hoàn công còn được chia làm nhiều loại như hoàn công mạch điện, hoàn công chế tạo máy,… Nhưng trong bài viết này ta chủ yếu phân tách về hoàn công xây dựng là chính.

Hoàn công xây dựng là gì?

Hoàn công xây dựng là một thủ tục hành chính quan trọng nhầm hợp thức hoá khi hoàn thành công trình đó. Quy trình này sẽ được các bên đầu tư, thi công xác nhận đã hoàn thành và có nghiệm thu công trình đó.

Đây là một công việc được thực hiện quy định bởi theo Luật xây dựng 2014 được ban hành.

Nhìn chung đây là một điều kiện đủ để để cấp đổi lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất, trong đó thể hiện những thay đổi về hiện trạng nhà đất sau khi thi công.

hoàn công xây dựng là gì

hoàn công xây dựng là gì

Trường hợp nào cần hoàn công xây dựng?

Theo Luật xây dựng 2014 và theo nghị định 59/2015/NĐ-CP thì có hai trường hợp cần thực hiện hoàn công như sau:

 1. Mọi công trình xây dựng ở đô thị.
 2. Ở nông thôn, chỉ có nhà ở riêng lẻ xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa mới cần xin cấp phép xây dựng.

Khi nào cần thực hiện hoàn công?

Hoàn công chỉ diễn ra sau khi thầu xây dựng hoàn tất việc thi công công trình.

Khi hoàn thành, trách nhiệm của nhà thầu hoàn thiện tất cả công đoạn của việc thi công cũng như thu dọn hiện trường, lập bản vẽ hoàn công và chuẩn bị các tài liệu để phục vụ việc nghiệm thu toàn phần công trình.

Tiếp đến là quá trình làm thủ tục hoàn công cho công trình.

Trình tự và thủ tục hoàn công

Bước 1: Sau khi hoàn thành công trình hay nhà ở, chủ nhà phải trực tiếp lên UBND cấp quận/huyện gửi giấy đề nghị ban ngành chức năng xuống hiện trường kiểm tra, sau đó chờ trả lời.

Bước 2: Đến ngày hẹn, các bên liên quan trong xây dựng công trình (chủ nhà/chủ đầu tư, nhà thầu xây dựng, thiết kế,…) phải có mặt để tiếp nhân viên chức năng. Cơ quan chức năng tiến hành đo đạc, đối chiếu bản vẽ,…

Theo quy trình cũ này, thì thời gian hoàn công sẽ bị kéo dài. Do đó, để khắc phục điều này, nhà nước đã đưa ra quy trình hoàn công mới. Tức là, cơ quan chức năng sẽ không xuống kiểm tra trực tiếp công trình sau khi hoàn thành mà các đơn vị liên quan (chủ nhà, nhà thầu xây dựng, thiết kế, giám sát công trình,…) sẽ tự làm Biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng và cùng ký để chịu trách nhiệm liên đới.

Sau đó, chủ nhà sẽ chuẩn bị thêm một số giấy tờ khác cùng với Biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng, hoàn thiện hồ sơ hoàn công và nộp tại UBND cấp quận/huyện xét duyệt.

Thành phần trực tiếp nghiệm thu, gồm:

 • Chủ đầu tư
 • Nhà thầu thi công xây dựng công trình
 • Đơn vị Tư vấn giám sát thi công xây dựng công trình
 • Nhà thầu thiết kế xây dựng công trình tham gia nghiệm thu theo yêu cầu của chủ đầu tư xây dựng công trình.

 

Hồ sơ hoàn công bao gồm những gì?

Hồ sơ xin xác nhận công trình hoàn công (thủ tục hoàn công) gồm các thành phần:

 • Giấy báo kiểm tra công trình hoàn thành theo mẫu quy định
 • Giấy phép xây dựng nhà ở, kèm theo bản vẽ thiết kế xây dựng nhà.
 • Bản vẽ hiện trạng hoàn công.
 • Bản hợp đồng thi công với đơn vị có giấy phép hành nghề kèm một bản sao giấy phép hành nghề của đơn vị thi công. Hoặc biên lai thu thuế xây dựng.

Riêng tại một số quận huyện ở Thành phố Hồ Chí Minh còn yêu cầu người dân khi làm thủ tục hoàn công phải nộp thêm các giấy tờ sau:

 • Bản vẽ hoàn công nhà ở
 • Biên bản kiểm tra định vị móng
 • Hợp đồng xây dựng
 • Hóa đơn xây dựng.

Nơi nộp hồ sơ tại Sở Xây dựng đối với những công trình xây dựng cấp đặc biệt, cấp 1, công trình tôn giáo, di tích lịch sử, miếu đình, tượng đài, quảng cáo, tranh hoành tráng, công trình trên các tuyến, trục đường chính

Đối với nhà ở riêng lẻ của người dân và các công trình xây dựng khác thuộc địa giới hành chính quận, huyện thì nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân quận, huyện.

Đối vơi nhà ở riêng lẻ ở điểm khu dân cư nông thôn đã có quy hoạch xây dựng thuộc địa giới hành chính xã thì nộp tại Ủy ban nhân dân cấp xã.

Hình thức xử lý khi hoàn công sai phép

Trường hợp hoàn công nhà xây sai giấy phép thì phạt tiền đối với chủ đầu tư tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp.

Mức phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ ở nông thôn và từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với trường hợp xây nhà ở riêng lẻ ở đô thị.

Ngoài hình thức phạt tiền, chủ đầu tư còn bị buộc khắc phục hậu quả, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sẽ yêu cầu tự phá dỡ phần công trình xây dựng sai nội dung giấy phép xây dựng, nếu không tự phá dỡ thì bị cưỡng chế phá dỡ.