Bài Mới Nhất

Cọc cừ trong xây dựng có những loại nào?

Với những kiểu thi công cần phải đào hố sâu như xây hầm, bể bơi, gia cố nền móng,..thì chắc chắn phải ép cọc cừ. Thi công ép cọc cừ cũng có nhiều kiểu khác nhau, chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Tùy theo các điều kiện thi công khác nhau mà sẽ sử dụng các loại cọc cừ khác nhau như U200, C200, Larsen, cọc cừ tràm.

Cọc cừ U200, C200

Cọc cừ U200, C200

Để phòng chống những sự cố xạt lở trong thi công xây dựng những loại thép cừ này được sản xuất ra. Bề dày của cừ U và C có nhiều loại khác nhau tùy thuộc vào mục đích và địa chất cần chống xạt lở. Ở những nơi có khả năng xạt lở cao, đất mềm cũng như tạo áp lực cao thì cần sử dụng loại cừ U và C có độ dày cao.

Cừ này thường sử dụng trong các công trình xây bán hầm, bể bơi,…Sử dụng khi nơi xây dựng có địa chất kém để đảm bảo độ an toàn cho công nhân khi thi công.

Ngoài ra loại cừ này còn chia thành hai loại đó là tái sử dụng và sử dụng 1 lần. Tùy vào mục đích sử dụng cũng như tối ưu hóa chi phí thì đơn vị thi công sẽ sử dụng loại dùng 1 lần hoặc loại có thể tải sử dụng nhiều lần.

Cừ larsen (cừ lá sen)

Cừ larsen (cừ lá sen)

Ở những công trình có quy mô lớn hơn việc đảm bảo an toàn khi xây dựng cần ở mức tối đa. Cừ larsen sẽ đảm bảo được vấn đề này bởi khả năng chịu lực tốt hơn nhờ việc các tấm cừ có thể kết nối với nhau tạo thành một khối rất vững chắc.

Ngoài những công trình kể trên của cừ U và cừ C thì cừ larsen thường được ứng dụng vào các công trình lớn như nhà cao tầng, cảng biển, các công trình đê điều, bờ kè,…Tất nhiên việc sử dụng loại cừ này an toàn hơn cùng với đó là chi phí cao hơn, do đó hiến khi thấy các công trình xây nhà ở dân dụng sử dụng loại cừ này.

Cọc cừ Tràm

Cọc cừ Tràm

Với đặc tính chống chịu nước cực tốt, thân cây tràm được ứng dụng rất nhiều trong xây dựng nhà ở dân dụng. Ngoài khả năng làm cọc ép để gia cố đất xây nhà thì người ta vẫn sử dụng tràm để làm cừ vây công trình. Đây là biện pháp nhằm tối thiểu chi phí xây dựng nhất có thể. Tất nhiên là khả năng chống chịu sạt lở của cọc cừ tràm là thua kém so với 2 loại trên. Tuy nhiên với điều kiện thi công phù hợp thì sử dụng cọc tràm sẽ giúp tiết kiệm được rất nhiều chi phí xây dựng.