Bài Mới Nhất

Cần chú ý gì khi xây dựng nhà bếp?

Nhà bếp là một không gian quan trọng đối với mỗi gia đình, đặc biệt là các chị em phụ nữ. Đây là nơi để các chị em trổ tài nấu nướng, thắp lửa gia đình và cung cấp nguồn dinh dưỡng mỗi ngày cho các thành viên. Ngoài ra, trong phong thủy thì nhà bếp còn phản ánh sức khỏe của người phụ nữ trong gia đình và tiền tài của gia chủ. Vì vậy, khi sửa chữa hay thuê các đơn vị xây nhà trọn gói thiết kế nhà bếp hay sửa chữa cần chú ý những điều sau đây!
Cần chú ý gì khi xây dựng nhà bếp?

Cửa phòng bếp đối diện cửa chính

Nếu các bạn thiết kế cửa bếp với cửa chính ngôi nhà đối diện với nhau thì có thể khiến người phụ nữ trong gia đình mình bị ảnh hưởng về sức khỏe. Bên cạnh đó, nó cũng khiến cho tài vận gia chủ gặp phải trắc trở. Vì vậy cần tuyệt đối tránh thiết kế cửa bếp với cửa chính đối diện nhau.

Cửa bếp đối diện phòng ngủ

Một điều cần lưu ý nữa khi sửa nhà bếp hay xây mới nhà bếp đó chính là không bố trí cửa phòng bếp đối diện phòng ngủ bởi nó có thể khiến cho chủ nhân của phòng ngủ dễ nổi nóng, tức giận, thậm chí là mắc các bệnh tim mạch.

Cửa phòng bếp đối diện cửa phòng vệ sinh

Do phòng bếp thuộc yếu tố hỏa, phòng vệ sinh lại thuộc yếu tố thủy. Do đó, nếu để hai phòng này đối diện nhau sẽ tạo nên sự xung đột. Điều này gây ảnh hưởng lớn tới tình cảm vợ chồng và tình cảm giữa các thành viên trong gia đình. Nó có thể khiến cho mọi người bất hòa với nhau.

Ngoài ra, phòng bếp là nơi để nấu nướng, chế biến các món ăn cho gia đình. Phòng vệ sinh lại là nơi có nhiều khí tạp, ô uế và nơi sản sinh ra năng lượng xấu. Bởi vậy, việc thiết kế hai phòng này đối diện nhau sẽ có hại cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Phòng bếp chung cửa với phòng vệ sinh

Nhiều gia đình vì muốn tiết kiệm diện tích mà thiết kế phòng bếp với phòng vệ sinh chung một cửa. Tuy nhiên, điều này là một trong các điều tuyệt đối cấm kỵ bởi nó không mang lại may mắn và cũng khiến cho khẩu vị bị ảnh hưởng.

Nền phòng bếp cao hơn nền các khu vực khác trong nhà

Nền phòng bếp chỉ được cao hơn nền phòng vệ sinh và tuyệt đối không thể cao hơn nền phòng khách hay các phòng khác trong ngôi nhà. Mục đích của việc này là để có thể ngăn được nước thải từ phòng bếp chảy sang các khu vực khác. Ngoài ra, người ta cho rằng khi phục vụ thức ăn nếu bước lên các phòng khác sẽ mang đến sự thịnh vượng và giàu có.

Sử dụng ban công làm bếp

Việc sử dụng ban công làm bếp có thể tiết kiệm được diện tích cho ngôi nhà, mở rộng không gian sử dụng. Tuy nhiên, việc này lại có thể ảnh hưởng đến may mắn của các thế hệ sau. Vì vậy, các bạn nên cân nhắc điều này.

Bếp nấu đặt cạnh bồn rửa, tủ lạnh

Khi thiết kế nội thất phòng bếp các bạn cần lưu ý không đặt bếp nấu ngay cạnh bồn rửa hoặc tủ lạnh để tránh dẫn đến sự xung khắc giữa thủy – hỏa và gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Xà nhà nằm ngay trên bếp nấu

Đây cũng là một điều tối kỵ bởi nếu đặt bếp nấu ngay dưới xà nhà có thể khiến bạn cảm thấy căng thẳng khi nấu và mang đến những năng lượng xấu cho món ăn.

Sử dụng tông màu tối

Nếu căn bếp nhà bạn có diện tích nhỏ và trần thấp thì việc sử dụng tông màu tối sẽ khiến chúng ta có cảm giác không gian như tối và nhỏ hơn. Thay vì đó, hãy chuyển sang sử dụng tông màu trung tính để tạo cảm giác không gian sáng và rộng rãi hơn.

một số lỗi thiết kế phòng bếp

Một lỗi phổ biến nữa trong thiết kế bếp đó là bỏ phí không gian lưu trữ hữu ích khiến căn bếp trở nên bừa bộn. Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể dùng những kệ tủ giúp tận dụng mọi không gian trong bếp, đảm bảo đồ vật nằm đúng nơi, đúng chỗ. Bạn cũng có thể dùng tủ treo, tủ cao, hay rổ kéo, kệ tủ trượt ra từ góc hay kệ tủ rượu âm để tối ưu hóa không gian lưu trữ trong bếp.

Sử dụng nội thất cồng kềnh để chia không gian

Trước đây, người ta thường sử dụng tường ngăn kiên cố để phân chia phòng bếp với phòng khách và phòng ăn. Tuy nhiên, ngày nay, do các căn nhà đều có diện tích khiêm tốn nên các khu vực này được đặt trong cùng một không gian và chủ nhà sẽ sử dụng các món đồ nội thất cỡ lớn để chia tách các không gian này. Và chính những món đồ nội thất này là vật ngăn cản dòng chảy của ánh sáng cũng như ngăn cản quá trình thông gió. Một giải pháp thông minh mà bạn có thể áp dụng trong trường hợp này đó là sử dụng vách ngăn làm bằng sắt và kính để phân chia khu vực bếp nấu và khu vực ăn uống.

Thiết kế bếp sử dụng chất liệu kém bền

Một căn bếp tiện lợi về mặt chức năng là điều mà ai cũng muốn. Tuy nhiên, khi thiết kế không gian bếp, bạn cần đảm bảo những vật liệu được chọn phải dễ vệ sinh và có độ bền cao.

Không tham khảo ý kiến chuyên gia

Nhằm tiết kiệm chi phí, nhiều người thường tự góp nhặt ý tưởng trên cataloge. Đây là sai lầm phổ biến khiến gia chủ vừa lãng phí thời gian, vừa khiến căn bếp trở nên chắp vá, không như ý.

Không gian lưu trữ bị lãng phí

một số lỗi thiết kế phòng bếp

Một lỗi phổ biến nữa trong thiết kế bếp đó là bỏ phí không gian lưu trữ hữu ích khiến căn bếp trở nên bừa bộn. Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể dùng những kệ tủ giúp tận dụng mọi không gian trong bếp, đảm bảo đồ vật nằm đúng nơi, đúng chỗ. Bạn cũng có thể dùng tủ treo, tủ cao, hay rổ kéo, kệ tủ trượt ra từ góc hay kệ tủ rượu âm để tối ưu hóa không gian lưu trữ trong bếp.

Thiếu ánh sáng

Một căn bếp thiếu ánh sáng sẽ gây cảm giác bức bí, ngột ngạt. Bạn có thể giải quyết vấn đề này dễ dàng bằng hệ thống đèn chiếu sáng nhân tạo, như đèn dây, đèn cạnh thuỷ tinh, đèn chiếu gắn âm, đèn chiếu hộc tủ…

Nếu không có hệ thống thông gió, hút mùi, thức ăn sẽ từ bếp toả ra khắp nhà và bám rất lâu. Lúc này, những chiếc máy hút mùi hiện đại sẽ có tác dụng tuần hoàn không khí và thải mùi trong bếp ra khỏi nhà.

Hệ thống thông gió, khử mùi kém

Nếu không có hệ thống thông gió, hút mùi, thức ăn sẽ từ bếp toả ra khắp nhà và bám rất lâu. Lúc này, những chiếc máy hút mùi hiện đại sẽ có tác dụng tuần hoàn không khí và thải mùi trong bếp ra khỏi nhà.

Chọn sai đảo bếp

Một đảo bếp được thiết kế thông minh sẽ giúp người nội trợ linh hoạt hơn khi nấu nướng. Để có được điều này, bạn cần chuyên gia tới đo đạc, tính toán kỹ lưỡng, từ đó tư vấn và đưa ra thiết kế đảo bếp phù hợp cho gian bếp.

Thiết kế bếp bỏ qua không gian

một số lỗi thiết kế phòng bếp

Đây có lẽ là lỗi thường gặp nhất khi thiết kế bếp. Thường thì người ta hay đánh giá thấp tầm quan trọng của không gian cần có trong bếp. Thực tế là trong nhà bếp, không gian chưa bao giờ là đủ. Trong trường hợp phòng bếp quá chật chội, bạn hoàn toàn có thể khắc phục điều đó nhờ vào các ý tưởng thông minh như đặt thêm tủ bếp ở trên hay sử dụng bàn ăn có thể kéo ra, đẩy vào.

Đặt bếp nấu đối diện thùng nước

Bếp nấu cũng không nên đặt đối diện thùng nước hoặc bồn rửa. Bởi nước đại diện cho tiền tài, đặt đối diện với bếp thì tiền tài sẽ “bốc hơi” hết

7 điều cần tránh khi bố trí phòng bếp

Đằng sau kệ bếp là không gian trống

Bếp nấu là nơi tạo ra sức nóng, lửa ấm, tượng trưng cho sức khỏe và hạnh phúc của cả gia đình. Nếu kệ bếp đặt ở giữa phòng hoặc không dựa vào tường, tạo không gian trống thì sẽ rất chơi vơi trống vắng. Bếp đun dựa vào tường thủy tinh cũng không ổn, nhiệt lượng từ bếp sẽ làm hỏng tường kính, gây nguy hiểm đến mọi người trong gia đình.

Trên đây là một số điều mà các bạn cần lưu ý khi thiết kế và xây dựng nhà bếp. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ mang đến cho bạn không gian bếp hoàn hảo và gia đình bạn có thể gặp nhiều điều may mắn.