Bài Mới Nhất

Cách giảm tiếng ồn cho nhà phố

Hiện nay nhà phố không những phổ biến ở các đô thị lớn mà bắt đầu xuất hiện ngày một nhiều tại những khu vực huyện xã. Đặc điểm của loại hình nhà ở nhà là chiều ngang hẹp và có chiều dài lớn. Nhà ở san xát nhau và gần với mặt đường, đây là lý do ảnh hưởng tới việc tiếng ồn có thể len lỏi tới tận bên trong khu vực nhà ở.

Với bài viết này sẽ giúp cho các bạn có được biện pháp giảm tiếng ồn cho nhà phố hiệu quả nhất.

Thực trang hiện nay

Thực trang hiện nay

Để bạn được cảm thấy thoải mái và thư gian bên trong chính căn nhà của mình thì cường độ âm thanh không được quá 50 dB. Trong khi âm thanh của còi xe và xe di chuyển chưa kể tới tiếng ồn từ những khu vực có chợ hoặc bán hàng quán đã vượt quá ngưỡng này rất nhiều.

Trong điều kiện ô nhiễm tiếng ồn như vậy của các căn nhà phố thì nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới điều kiện sống và sức khỏe của con người. Một số ảnh hưởng nghiêm trọng của ô nhiễm tiếng ồn như:

  • Gây khó chịu căng thẳng khi ở trong nhà
  • Không thể tập trung làm việc trong nhà
  • Gây mất ngủ, khó ngủ về đêm đặc biệt ảnh hưởng tới người già, trẻ nhỏ và cả người đi làm mệt mỏi vào buổi sáng.

Cách giảm tiếng ồn cho nhà phố

Trên lý thuyết thì có hai cách để xử lý vấn đề này. Cách đầu tiên là triệt tiêu nguồn gây ra tiếng ồn. Tất nhiên là phương án này rất khó có thể thực hiện được, bạn không thể cấm xe cộ di chuyển và bấm còi hoặc là dẹp chợ. Cách thứ hai là ngăn chặn tiếng ồn xâm nhập vào căn nhà của mình.

Để giảm thiểu tiếng ồn từ bên ngoài xâm nhập vào nhà, bạn có thể áp dụng một số biện pháp như sau:

  • Đối với các cửa ra vào: Bạn có thể dùng các loại gioăng cao su để che kín các kẽ hở, hoặc thay thế cửa bằng cửa hai lớp, cửa nhôm kính có tính năng cách âm tốt, hoặc thêm một lớp vật liệu cách âm như bông khoáng, cao su đệm…
  • Đối với các bức tường: Bạn nên chọn gạch lỗ rỗng để xây tường vì chúng có khả năng cách âm cao hơn gạch đặc. Bạn cũng có thể xây tường dày hơn, hoặc ốp thêm một lớp ván (trát vữa dày) bên ngoài, và một lớp tấm thạch cao dày hoặc xốp bên trong.
  • Đối với mái nhà: Bạn nên dùng ngói để lợp mái nhà thay vì tôn vì ngói có khả năng hấp thụ tiếng ồn tốt hơn.

Trên là một số phương pháp giảm tiếng ồn cho nhà phố để giúp bạn có được kế hoạch cải tạo hoặc là xây mới cho căn nhà phố của mình. Chúc các bạn thành công!