Bài Mới Nhất

Các vật liệu cách nhiệt thông dụng cho nhà ở

Khi trái đất ngày càng nóng lên, khí hậu biến đổi thì việc sử dụng các vật liệu cách nhiệt trong khi xây sửa nhà là rất cần thiết để có thể giảm sự oi nóng, khó chịu vào mùa hè. Vậy các vật liệu cách nhiệt đó là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây!

1. Xốp cách nhiệt XPS

Một trong các vật liệu đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay phải kể đến tấm xốp cách nhiệt XPS. Ưu điểm của loại xốp cách nhiệt này là có thể cách nhiệt tốt, khả năng chống lực nén cao và không bị thấm nước, chống ẩm, chống ăn mòn hiệu quả, tuổi thọ lại cao. Sản phẩm có trọng lượng rất nhẹ, dễ dàng cắt và di chuyển, thuận lợi cho việc thi công, xây dựng nhà ở.

Ngoài tác dụng cách nhiệt thì xốp XPS còn có tác dụng cách âm, chống ồn và có tính thẩm mỹ cao trong xây dựng.

2. Xốp EPS

Trong xây dựng người ta thường sử dụng xốp EPS để xây lót hoặc là ốp tường để cách âm và cách nhiệt. Do có trọng lượng nhẹ nên vật liệu này được sử dụng để thay thế cho các vật liệu truyền thống khi xây nhà ở, biệt thự hay nhà cao tầng.

Ngoài ra, các bạn còn có thể bắt gặp loại xốp này trong tàu, xe, nền kho lạnh, hầm đông, bao bì điện tử, sành sứ,…

3. Bông thủy tinh

Một vật liệu nữa cũng được sử dụng rất nhiều trong xây dựng đó chính là bông thủy tinh hay còn gọi là sợi thủy tinh. Loại vật liệu này cách âm, cách nhiệt, ngăn cháy tốt nên thường được sử dụng để xây dựng nhà xưởng.

4. Tôn chống nóng

Giải pháp sử dụng tôn chống nóng cách nhiệt cho nhà ở đang được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Loại vật liệu này có thể khắc phục được nhược điểm hấp thụ nhiệt của những loại mái lợp trước đó. Việc sử dụng tôn chống nóng sẽ giúp không gian bên trong nhà mát mẻ hơn, giảm được điện năng tiêu thụ cho các thiết bị điện như quạt, máy điều hòa,… Ngoài ra, loại vật liệu này còn có thể cách âm tốt.

5. Tấm lợp tôn nhựa

Mặc dù không bền bằng tôn chống nóng nhưng tấm lợp tôn nhựa cũng được sử dụng khá nhiều bởi nó nhẹ, giá cả cũng hợp lý và có khả năng chống nóng khá tốt.

6. Sơn chống nóng

Sơn không chỉ có tác dụng làm đẹp, bảo vệ tường nhà mà nhiều loại sơn còn có khả năng chống nóng hiệu quả. Có thể kể đến sơn Dulux weathershiel của hãng Dulex chẳng hạn. Loại sơn này có khả năng chống thấm, chống nóng và chống rêu mốc rất tốt. Bên cạnh đó, mức giá lại hợp lý nên được sử dụng ngày càng nhiều.

7. Màng nước chống nóng

Để tạo nên màng nước chống nóng người ta đặt 2 tấm kính dày dựng đứng nằm song song với nhau và tạo ra một khe hở ở giữa. Bên trên đặt một máng nước nhỏ, chân kính thì đặt bể ngầm hay nổi chứa nước. Có một máy bơm nhỏ sẽ dẫn nước từ dưới bể nước lên trên máng. Nước được chảy liên hoàn nên mang đến cảm giác mát mẻ.

8. Túi khí cách nhiệt

Loại vật liệu cuối cùng mà chúng tôi muốn giới thiệu đó là túi khí cách nhiệt. Các túi khí này được làm từ nhôm nguyên chất phủ lên tấm nhựa tổng hợp có chứa các túi khí. Trong đó lớp nhựa chứa túi khí có tác dụng ngăn chặn quá trình dẫn và tản nhiệt, lớp nhôm ánh sáng bạc sẽ phản xạ nhiệt.

Trên đây là một số loại vật liệu cách nhiệt được sử dụng phổ biến nhất. Dù các bạn tự thuê đội thợ xây nhà hay sử dụng dịch vụ xây nhà trọn gói cũng hãy tính đến phương án sử dụng vật liệu cách nhiệt để giúp ngôi nhà trở nên mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông nhé!